3 SỰ THẬT CHƯA BIẾT VỀ GÀ MẠNH HOẠCH

Trong những năm gần đây, Gà Mạnh Hoạch nổi lên là món ăn dân dã, gần gũi với nhiều người. Gà Mạnh Hoạch đã chiếm được cảm tình, sự yêu mếm của thực khách không chỉ ở Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng mà còn cả khu vực Miền Bắc. Nhưng không mấy ai biết về những sự thật đằng sau thương hiệu này. Sau đây là 3 sự thật mà bạn chưa hề biết về cái tên Gà tươi Mạnh Hoạch

Sự thật 1: Nhiều người hiểu nhầm Gà Mạnh Hoạch là 1 giống gà.

Sự thật đó lại là tên nhà hàng do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ được mở ra từ năm 1998 tại khu vực Phạm Xá-Hải Dương. Ông lấy những con gà tươi ngon nuôi từ làng Phạm Xá, chế biến thành các món ăn đơn giản như: Gà rán, gà luộc, gà rang muối. Vì giống gà ri này ăn ngon, ngọt thịt chế biến được nhiều món, giá thành phải chăng nên quán ông khá đông khách. Nên thực ra, không có giống gà Mạnh Hoạch mà chỉ có giống gà của làng Phạm Xá nuôi, người dân vẫn quen miệng gọi là Gà Phạm Xá. Mạnh Hoạch là tên một nhà hàng.

B1TikpIgG
Ga Phạm Xá những năm 2000

Gà làng Phạm Xá nuôi từ nhiều đời, là 1 giống gà ri, xương nhỏ, thịt ngọt. Những nhà hàng mang tên Gà tươi Phạm Xá chỉ được mở từ những năm 1986 của thế kỷ trước bởi người dân. Hơn 10 năm sau, quán gà của ông Hoạch mở ra mới lấy tên là Gà Mạnh Hoạch thì được nhiều người biết đến hơn. Ông có công lớn với người dân Phạm Xá khi đưa được tiếng của gà Phạm Xá vượt khỏi ranh giới tỉnh Hải Dương.

Sự thật 2: Gà Mạnh Hoạch không đồng nhất về chất lượng

Ai đã từng ăn ở nhiều nhà hàng Gà Mạnh Hoạch khác nhau có thể thấy rõ điều này. Nguyên nhân là vì thương hiệu không được quản lý sau khi ông mất.

ga manh hoach linh dam 1024x785 1
Một nhà hàng Gà Mạnh Hoạch tại Hà Nội

Nhiều nhà hàng không lấy chính gốc Phạm Xá mà đã lấy gà ở những nơi khác. Nếu bạn để ý sẽ thấy, con gà chính gốc Phạm Xá ăn thịt ngọt, chắc mềm khác hẳn những con gà nơi khác mặc dù vẫn ghi là Gà Mạnh Hoạch. Chính vì vậy, để tránh nhầm lẫn, người dân Phạm Xá đã trở lại bảo vệ thương hiệu đặc sản vùng quê mình. Gà tươi Phạm Xá đã được cục Sở Hữu Trí Tuệ tiếp nhận hồ sơ bảo hộ số: 420219737 , không thể bị nhái với gà nơi khác.

Anh quan
Một cửa hàng Gà tươi Phạm Xá chính gốc

Sự thật 3: Gà Mạnh Hoạch chỉ có 2 cửa hàng tại Hải Dương

Sau khi mất năm 2012, ông Hoạch để lại 2 cửa hàng cho 2 người con. Tới nay, cũng chỉ có 2 nhà hàng gà tại Ga Phạm Xá-Hải Dương không có thêm cửa hàng nào khác.

manhhoach6
Một nhà hàng Gà tươi Mạnh Hoạch của ông Hoạch tại Phạm Xá – Hải Dương hiện nay

Sở dĩ tại Hà Nội và nhiều nơi khác có nhiều cửa hàng Gà Mạnh Hoạch được dựng lên là vì nhiều người thấy tên đó hay và cũng là dựa vào sự nổi tiếng của 2 cửa hàng ông đã lập lên tại Hải Dương để dễ kinh doanh. Có những cửa hàng là Gà Phạm Xá chính gốc thì rất ngon, nhưng cũng có những cửa hàng không phải thì ăn không ra gì. Điều đó gây lên sự hỗ loạn về chất lượng của Gà Mạnh Hoạch hiện nay.

Để thưởng thức những con gà tươi ngon nhất, thực khách hãy đến Phạm Xá – Hải Dương hoặc những nhà hàng mang thương hiệu Phạm Xá chính gốc nơi gần nhất tại đây

Hi vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về thương hiệu Gà Mạnh Hoạch cũng như thương hiệu tươi Phạm Xá !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *