Bật mí 2 cách nấu xôi gà thơm ngon, hấp dẫn

Xôi gà là món ăn phổ biến, dinh dưỡng của nhiều gia đình Việt hiện nay. Món ăn là sự hòa quyện tinh tế giữa vị béo ngậy của thịt gà và độ ngọt bùi của gạo nếp, tạo nên cho người ăn cảm giác ngon miệng khó cưỡng. Vậy phải làm sao tạo nên những bát xôi gà thơm ngon? 2 cách nấu xôi gà đặc biệt dưới đây sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn ưa thích của mình.

Cách nấu xôi gà xé sợi đơn giản

Món xôi gà xé đơn giản là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu khác nhau, đảm bảo cung cấp đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho buổi sáng nhiều năng lượng. Dưới đây là gợi ý chi tiết về cách nấu xôi gà xé đơn giản.

xoi ga 1

Cách chế biến món xôi gà xé đơn giản

Nguyên liệu 

Về nguyên liệu, cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp 550g
  • Thịt ức gà 450g
  • Hành tím 3 củ
  • Bột bắp
  • Nước tương 
  • Đường
  • Hành lá
  • Muối

>>> Bài viết tham khảo: Cách làm món thịt gà cho bé ăn cơm siêu đơn giản và thơm ngon

Cách nấu xôi gà xé sợi

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

  • Thịt gà đem rửa sạch, để ráo nước
  • Để gà ráo nước vào bát ô tô, thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút cho gia vị ngấm. Nếu bạn thích, cũng có thể cho hạt tiêu vào ướp chung.

Bước 2: Chuẩn bị gạo nếp

  • Cho gạo vào chậu và vo qua 3 lần nước. Lưu ý, không nên chà xát gạo quá mạnh, vì như vậy sẽ làm mất đi những dưỡng chất tốt có trong lớp vỏ ngoài của gạo.
  • Để gạo ráo nước.

Bước 3: Chế biến hành phi

  • Hành tím bóc vỏ và rửa sạch
  • Sau đó, cắt lát mỏng và dùng giấy mềm thấm khô nước
  • Trộn đều bột bắp cùng hành thái lát đã chuẩn bị trước đó
  • Chuẩn bị chảo, cho dầu và đun đến khi dầu sôi thì cho hành vừa trộn vào
  • Chiên hành đến khi chuyển sang màu vàng thì tắt bếp và vớt hành ra bát

Bước 4: Ram thịt gà

  • Phi hành tím băm nhỏ với dầu, sau đó cho thịt gà vào
  • Chiên đến khi thịt gà ngả vàng và săn lại, đậy nắp lại ram trong 10 phút với lửa nhỏ
  • Hết 10 phút, mở nắp chảo và xé thịt gà nhỏ để nó có thể ngấm gia vị tốt hơn.
  • Xao thit cho đến khi chảo khô và thịt gà chuyển vàng thì tắt bếp.

Bước 5: Nấu gạo nếp

  • Gạo nếp để ráo nước cho ra bát tô, thêm ½ muỗng nước tương và ½ muỗng cà phê đường vào trộn đều
  • Sau đó, thêm khoảng 350ml nước vào và trộn chung
  • Chuẩn bị chảo và cho gạo vừa trộn vào đun.
  • Đun đến khi cạn nước thì tắt bếp. Lưu ý, cần đảo đều gạo trong quá trình đun để chúng chín đều hơn.

Bước 6: Hấp xôi

  • Chuẩn bị nồi hấp, tiến hành cho xôi vừa đun (kèm một ít dầu ăn đảo đều) cùng thịt gà vừa ram vào hấp khoảng 5 phút
  • Tiến hành phi hành lá với dầu để làm dầu ăn rưới lên bề mặt xôi.

Bước 7: Hoàn thiện

  • Bày xôi ra đĩa và thưởng thức. Có thể ăn kèm với tương ớt cho món ăn đậm vị
  • Hoặc có thể làm thêm nước sốt thay vì sử dụng dầu hành.

>>> Có liên quan: Tổng hợp các món ngon từ gà nhất định phải thử hết

Cách nấu xôi gà nướng thơm ngon

Xôi gà nướng là gợi ý lý tưởng cho bữa sáng tiêu chuẩn. Vậy cách làm của món ăn này như thế nào? Phần dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách nấu xôi gà nướng ngon.

xoi ga 2

Cách chế biến xôi gà nướng thơm ngon

Nguyên liệu 

  • Đùi gà ( số lượng phụ thuộc vào số người ăn)
  • Xì dầu, dầu hào, hạt nêm, mật ong
  • Gạo nếp
  • Dừa nạo
  • 1 quả dừa tươi
  • Hành tím, ớt

Cách nấu xôi gà nướng

Bước 1: Sơ chế và làm phần gà

Đùi gà rửa sạch, để ráo nước

  • Ướp đùi gà với dầu hào, xì dầu, hạt nêm, mật ong, ớt, hành tím băm nhuyễn trong khoảng 45 – 60 phút. Lượng gia vị như thế nào sẽ phụ thuộc vào khẩu phần ăn.
  • Nướng gà với nhiệt độ 180 độ với lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nướng gà khoảng 25 phút và đảo mặt nướng thêm 15 phút.

Bước 2: Chuẩn bị phần xôi

  • Gạo nếp ngâm khoảng 6 – 8, vo sạch rồi để ráo nước
  • Dừa nạo giã nát, thêm nước ấm và bóp dừa để lấy nước cốt
  • Hòa trộn dừa tươi với phần nước cốt để làm nước đồ xôi
  • Chuẩn bị chõ đồ xôi và đổ gạo vào, phần nước đồ là phần được chế biến trước đó
  • Dùng đũa đảo đều xôi để đảm bảo độ thơm ngon, chín tới

Bước 3: Thành phẩm

  • Cho xôi ra đĩa cùng đùi gà đã nướng.
  • Có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước sốt tùy thích.

Gà Tươi Phạm Xá- địa chỉ cung cấp xôi gà dinh dưỡng độc quyền

Trung bình, để chuẩn bị xong xôi gà cho bữa sáng, thường mất khá nhiều thời gian, khoảng từ 7 – 8 tiếng. Điều này thực sự gây ảnh hưởng đến chất lượng nhịp sống vốn bận rộn của đại đa số người tiêu dùng hiện nay. Vậy phải làm sao để thưởng thức xôi gà mà không cần tốn công sức chuẩn bị? Lựa chọn địa chỉ bán xôi là ý tưởng hay có thể thỏa mãn cơn thèm của mình. Nhưng, lựa chọn địa chỉ nào mới ngon và đảm bảo an toàn? 

Gà Tươi Phạm Xá là địa chỉ cung cấp xôi gà dinh dưỡng, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ. Tại đây có đa dạng loại xôi gà khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Chất lượng món ăn ở Phạm Xá luôn đặc biệt với hương vị độc quyền và giữ nguyên đậm độ dinh dưỡng. Với phương châm hoạt động vì khách hàng, hệ thống Gà Tươi Phạm Xá xin cam kết: 

  • Mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất 
  • Giá thành hợp lý, cạnh tranh 
  • Vận chuyển tận nơi ở 
  • Thanh toán nhanh chóng, minh bạch 
  • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình. 

Trên đây là 2 cách nấu xôi gà bổ dưỡng mà bạn nên tham khảo. Nếu không có thời gian cho chuẩn bị món ăn ưa thích, Gà Tươi Phạm Xá chính là địa chỉ lý tưởng mà bạn nên đặt chân đến. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0865 256 275 để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.