Cách buộc gà cánh tiên như thế nào để có một mâm cỗ ngày lễ, Tết đẹp mắt

Cách buộc gà cánh tiên chắc chắn là điều mà rất nhiều chị em nội trợ quan tâm để có thể dâng lên một mâm lễ đẹp nhất. Thực tế, trong văn hóa của người Việt Nam có rất nhiều các ngày lễ cúng, những ngày giỗ. Do đó, mâm cúng cỗ là thứ vô cùng quan trọng được mọi người chăm chút, muốn đặt lên những thứ đẹp nhất. Đặc biệt là gà, loại thực phẩm gần như không bao giờ thiếu trong các mâm cỗ. Vì vậy, bài viết dưới đây, Gà tươi Phạm Xá muốn chia sẻ đến bạn cách buộc gà cánh tiên vô cùng đơn giản và đẹp mắt, hãy theo dõi ngay nhé! 

Chọn gà cúng đẹp

ga canh tien 1

Chọn gà cúng tươi ngon

Chọn gà là bước vô cùng quan trọng để có mâm gà cúng hoàn hảo nhất. Khi chọn gà, chị em có thể tham khảo một số lưu ý sau:

  • Không mua gà có những biểu hiện như mào tím tái, mỏ chảy dãi, mắt lờ đờ, đầu chỉ cúi xuống, xệ cánh,… đây là biểu hiện của gà không khỏe mạnh.
  • Cần tránh những con gà thân gầy gò, trơ ức, da nhăn nheo, chân lạnh, hậu môn trắng có dính phân xung quanh.
  • Chọn những con gà có mào đỏ tươi, mắt linh hoạt, lông bóng mượt, không có tiếng khò khè.
  • Với gà đã sơ chế nên chọn những con khi bóp đùi thấy rắn chắc, diều nhỏ, ức đẹp, nếu dùng tay ấn vào các phần như đùi, lườn, dưới cánh thấy nhão, trơn thì không nên chọn
  • Với gà ta đặc điểm dễ dàng để phân biệt là da mỏng, vàng nhạt chỉ đậm một số chỗ, độ đàn hồi cao
  • Thông thường nên chọn gà trống nhất là loại gà trống ta tơ.

Nguyên liệu làm gà cúng

Cách buộc gà cánh tiên để cúng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm:

  • Gà trống: 1 con khoảng 1,5kg đến 2kg
  • Mỡ gà 100g
  • Các loại gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột nghệ
  • Hành tím, nghệ tươi, ớt
  • Nồi có kích thước tương đương với con gà và có lòng nồi sâu

Sơ chế gà cúng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế gà và các nguyên liệu có liên quan. Đối với gà, nhặt bỏ hết phần lông còn sót lại, tiếp theo dùng muối tinh chà sát phần da, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Các nguyên liệu như hành tím, nghệ tươi đem đi rửa sạch, nghệ cắt khúc. Với ớt tươi, rửa sạch, tỉa cánh hoa ngâm nước lạnh 5 phút để cánh hoa nở đủ độ, vớt ra để ráo nước.

Cách buộc gà cánh tiên đơn giản

ga canh tien 2

Cách buộc gà cánh tiên

Thực tế, có rất nhiều cách buộc gà cúng như buộc gà kiểu quỳ, gà chầu, gà bay thì cách buộc gà cánh tiên cũng rất đơn giản và quen thuộc vào các dịp lễ, Tết. Thông thường, với cách buộc gà cánh tiên việc quan trọng đầu tiên phải làm chính là tạo dáng trước khi luộc để gà chín sẽ “vào hình”. Về cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Gà sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn dùng dao nhỏ khứa nhẹ cánh rồi đan 2 cánh lại với nhau.
  • Bước 2: Cho hai phần khớp của cánh chạm vào nhau, sau đó để xòe ra như cánh tiên.
  • Bước 3: Cài đầu gà nhét vào giữa phần 2 cánh đã được tạo hình trước đó, dùng dây lạt buộc cố định lại.
  • Bước 4: Dùng dao khứa nhẹ phần chân gà, sau đó khéo léo cài giấu chân vào bên trong bụng.
  • Bước 5: Kiểm tra xem, gà đã ngẩng cao đầu, 2 cánh xòe đều tự nhiên nhất chưa. Nếu đã cân bằng và đẹp mắt là đã hoàn thành, ngược lại bạn hãy điều chỉnh cho đến khi đủ hấp dẫn.

Cách luộc gà cánh tiên để cúng

Sau khi đã tạo hình gà kiểu cánh tiên, để mâm gà cúng thật sự đẹp mắt thì luộc gà như thế nào cũng rất quan trọng. Trước tiên, bạn chọn một chiếc nồi to, lòng sâu ( độ to chỉ nên to hơn gà một chút để đảm bảo giữ dáng gà), sau đó cho gà đã buộc vào nồi. Tiếp theo, bạn đổ nước ngập phần gà, cho thêm các nguyên liệu như hành tìm, các gia vị đã chuẩn bị trước đó vào nồi luộc. Ngoài ra, để gà có màu vàng óng đẹp hơn, bạn có thể cho thêm vài lát nghệ vào nồi luộc gà. Gà luộc ngon nhất là trong khoảng 20-30 phút, khi nước sôi bạn cần chú ý cho nhỏ lửa để da gà không bị rách. Sau khi gà đã được luộc chín, bạn vớt gà ra ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút để gà nguội và thịt trở nên săn chắc hơn. 

Ngoài ra, để tạo màu vàng cho gà bạn có thể sử dụng mỡ gà và bột nghệ. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bật bếp chờ chảo nóng cho phần mỡ gà đã chuẩn bị vào đảo cho đến khi mỡ gà chảy ra. Tiếp tục, cho thêm bột nghệ vào quấy cho đến khi hỗn hợp hòa vào nhau chờ sôi, tắt bếp và để nguội. Sau đó, bạn dùng một cây cọ quét đều phần hỗn hợp lên khắp mình gà cho đến khi đạt được độ vàng bóng theo ý muốn.

Mua gà Mạnh Hoạch ngon tại Gà tươi Phạm Xá

ga pham xa 1

Thương hiệu Gà tươi Phạm Xá

Cách buộc gà cánh tiên vô cùng đơn giản, tuy nhiên nếu trong nhiều trường hợp bạn không có thời gian để làm thì lựa chọn hoàn hảo chính là gà luộc sẵn. Bên cạnh đó, có rất nhiều địa chỉ cung cấp gà khiến bạn khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy hãy đến với gà tươi Phạm Xá, bạn có thể chọn mua các loại gà Mạnh Hoạch thơm ngon, đạt chuẩn chất lượng. Ngoài ra, khi mua gà tại đơn vị, quý khách hàng còn được trải nghiệm những dịch vụ có thể kể đến sau đây:

  • Các sản phẩm tại gà tươi Phạm Xá đều được tuyển chọn nguyên liệu đầu vào kĩ càng, đạt chuẩn chất lượng tốt nhất.
  • Các món ăn đều đảm bảo tươi ngon, đạt chuẩn 100% vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Các món từ gà được chế biến đa dạng từ cách truyền thống đến hiện đại phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.
  • Giá thành vô cùng hấp dẫn với nhiều ưu đãi đặc biệt 
  • Phân phối rộng rãi, vận chuyển nhanh chóng đến tay khách hàng.

Bài viết trên là những chia sẻ của Gà tươi Phạm Xá về cách buộc gà cánh tiên gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những kiến thức về cách luộc gà thơm ngon, đẹp mắt. Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức các món ăn tại đơn vị, hãy liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.