Kỹ thuật nuôi gà – Yếu tố quyết định 95% độ ngon của món ăn

Từ lâu chất lượng của món ăn đã không chỉ phụ thuộc vào tay nghề của đầu bếp mà còn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của nguyên liệu. Đặc biệt là các món ăn liên quan đến gà, những con gà được chăm sóc với kỹ thuật tốt sẽ giúp chất lượng thịt được nâng cao, từ đó mà món ăn cũng sẽ thơm ngon hơn. Vậy nuôi gà thả vườn như thế nào là chuẩn kỹ thuật. Cùng tìm hiểu ngay với gà tươi Phạm Xá.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đúng chuẩn

Chuẩn bị điều kiện nuôi

Trước khi chăn nuôi gà thả vườn thì việc chuẩn bị chuồng trại và những điều kiện nuôi là điều vô cùng cần thiết. Chuồng trại đạt tiêu chuẩn để chăn thả gà là những nơi thoáng mát và cao ráo, tránh những vị trí ẩm mốc, tù bí. Hướng tốt nhất để xây chuồng gà là Đông hoặc Đông Nam để có thể hứng ánh nắng vào buổi sáng và tránh nắng nóng oi bức vào buổi chiều.

Ngoài ra, để có được một vị trí đặt chuồng trại nuôi gà thả vườn phù hợp cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Đối với mô hình chăn nuôi gà thả vườn, mật độ trung bình để chăn nuôi là 1 con/m2. Ngoài ra cần đặt chuồng trại tại những nơi có thể tránh được nắng mưa.
 • Sàn của chuồng nên được làm bằng chất liệu tre thưa hoặc mặt lưới để đảm bảo sự khô thoáng, mát mẻ và dễ dàng vệ sinh.
 • Để tránh tình trạng thất lạc gà thì xung quanh chuồng trại cần được chắn bằng rào gỗ, nilon, tre,… Khi thời tiết khô ráo vào buổi sáng, cần thả gà ra rồi nhốt lại vào chiều tối.
 • Để vật nuôi không bị rét, hạn chế mưa gió, bạn cần lựa chọn  rèm che bằng bao tải hoặc vải bạt… thực hiện che chắn cách vách tường một khoảng 20cm.
 • Để đáp ứng được điều kiện nuôi đạt chuẩn, bạn cũng cần chú trọng vào hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Bên cạnh đó, nên thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trước khi nuôi gà.

>>> Có thể xem thêm: Tổng hợp các món ngon từ gà nhất định phải thử hết

kỹ thuật nuôi gà

Bạn cần chuẩn bị điều kiện thật tốt trước khi tiến hành nuôi gà thả vườn

Lựa chọn giống gà tốt nhất

Sau khi đã chuẩn bị điều kiện nuôi đạt chuẩn, bạn cần lựa chọn giống gà tốt nhất để đảm bảo được chất lượng của thịt gà cung cấp. Đây cũng là một trong những bước quan trọng nhất. Giống gà đạt chuẩn là giống gà đạt đủ những tiêu chuẩn sau:

 • Có khối lượng trung bình từ 34g-36g.
 • Thân hình cân đối, khỏe mạnh, hoạt bát.
 • Mắt mở to, láu lia.
 • Chân linh hoạt, không bị dị tật, thích chạy nhảy.
 • Cánh và đôi áp sát với phần thân gà.
 • Đầu to cân đối, cổ chắc và dài.
 • Ăn khỏe, thích xới đất, mỏ to và chắc chắn.

ky thuat nuoi ga

Lựa chọn giống gà tốt giúp nâng cao chất lượng thịt gà

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Tùy vào giai đoạn phát triển của gà mà bạn áp dụng các cách chăm sóc và nuôi dưỡng khác nhau để có thể đạt chất lượng gà tốt nhất.

 • Giai đoạn 1-21 ngày tuổi: Bạn cần sử dụng loại thức ăn đặc chủng cho gà ở giai đoạn này. Gà tại thời điểm này có đặc điểm là ăn ít nhưng lại cần ăn nhiều lần, vì vậy bạn cần phân bố lượng thức ăn đủ ra khay có độ dày trung bình khoảng 1cm, cho gà ăn cách 3-4 tiếng 1 lần. Trước khi cho thức ăn mới lên khay cần cạo sạch hết lượng thức ăn còn thừa trước đó để đảm bảo vệ sinh.

Để đáp ứng lượng nước uống cần thiết, bạn cần chuẩn bị một máng nước có thể tích 2 lít ở hai tuần đầu và tăng lên 4 lít vào những tuần tiếp theo. Máng nước cần được lắp đặt sole với khay ăn và vệ sinh cũng như thay nước thường xuyên.

 • Giai đoạn từ 21-42 ngày tuổi: Trong thời gian này, bạn vẫn sử dụng loại thức ăn đặc chủng như giai đoạn đầu nhưng cần kết hợp với các loại thức ăn khác như: lúa, thóc, rau xanh để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho gà.

Với thức ăn, loại máng trung P30 sẽ là loại thích hợp nhất để đựng nước cho gà trong giai đoạn này. Máng ăn được treo phải đảm bảo cao ngang với lưng gà, thay thức ăn ngày 3-4 lần và vệ sinh máng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Với nước uống, bạn nên tăng dung tích máng nước lên 4-8 lít, mỗi máng nước sẽ đáp ứng nước cho khoảng 100 con, Cần lắp đặt sao cho chiều cao của máng cách mặt nền khoảng 4 cho tới 5cm.

 • Giai đoạn cho gà thịt: Với giai đoạn này, gà thường phát triển rất nhanh nên cần tăng lượng thức ăn lên gấp đôi, kèm theo đó là bổ sung thêm các loại thức ăn giàu chất đạm và rau xanh để gà được nhanh lớn và chắc xương hơn.

Để đảm bảo có đủ nước uống, bạn cũng cần đổ đầy nước vào máng thường xuyên. Bạn cũng có thể tùy thuộc vào thời tiết và môi trường bên ngoài để điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp.

>>> Xem thêm tại: Bật mí những cách làm gà mau ra lông mà những người chăn nuôi có thể áp dụng

Lựa chọn thức ăn cho gà ta phù hợp và vệ sinh phòng bệnh

Việc lựa chọn được loại thức ăn phù hợp với gà giúp đạt được chất lượng gà cao nhất cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà mọi người khi chăn nuôi gà cần chú trọng. Như bên trên đã đề cập, mỗi thời kỳ khác nhau của gà cũng sẽ phù hợp với các loại thức ăn khác. Bạn cần cân nhắc ký các vấn đề như khẩu phần ăn của gà, nhu cầu dinh dưỡng của gà để có thể lựa chọn được loại thức ăn phù hợp nhất.

Ngoài việc lựa chọn thức ăn phù hợp thì bạn cũng cần quan tâm đến việc phòng bệnh cho gà. Sau đây, gà tươi Phạm Xá sẽ cung cấp cho bạn một số bệnh mà gà hay gặp phải và cách chữa trị:

 • Dịch tả: đây là loại bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn từ 3-7 ngày tuổi của gà. Bạn cần sử dụng loại vacxin V4 hoặc Lasota loại nhược độc đông khô để nhỏ vào mắt và mũi gà.
 • Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm: đối với loại bệnh này, bạn cần sử dụng vacxin IB chủng H120 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất đem nhỏ vào miệng, mũi từ 2 – 3 giọt/ con.
 • Bệnh tụ huyết trùng: để chữa trị bệnh này, bạn tiến hành dùng vacxin THT gia cầm thuộc loại vacxin chết keo phèn với 50ml/lọ tiêm 0,2ml/ gà ở lườn và đùi.

nuoi ga

Cần chú trọng vào việc phòng chống và chữa trị bệnh cho gà để nâng cao năng suất

Kỹ thuật nuôi gà quyết định 95% độ ngon của món ăn

Nguyên liệu nấu ăn là linh hồn của món ăn, muốn món gà ngon thì phải có nguyên liệu tốt. Việc lựa chọn nguyên liệu tốt cũng giúp chế biến được các món ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng cho người thưởng thức. Để có thể chế biến được các món gà ngon đẹp mắt cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn cần lựa chọn những con gà sạch, được chăn nuôi trong môi trường đạt chuẩn chất lượng.

Cũng bởi vậy mà kỹ thuật nuôi gà quyết định 95% độ ngon của món ăn, những con gà được chăn nuôi trong môi trường đạt chuẩn sẽ mang đến chất lượng thịt gà đảm bảo độ tươi ngon và an toàn. Ngược lại, những con gà được chăm sóc không đúng cách sẽ làm giảm đi chất lượng thịt và không đảm bảo được chất dinh dưỡng có trong thịt gà.

>>> Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách nuôi gà đá sung sức nhất

nuôi gà

Việc lựa chọn được nguyên liệu tốt sẽ tăng độ hấp dẫn của món ăn

Gà tươi Phạm Xá – Thương hiệu gà cam kết tuyển chọn gà ta đầu vào với chất lượng tốt nhất

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến gà thả vườn, gà tươi Phạm Xá tự hào là một trong những đơn vị cung cấp gà thả vườn với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, khi lựa chọn mua hàng tại gà tươi Phạm Xá, khách hàng sẽ được trải nghiệm chất lượng tuyệt vời với hàng loạt các ưu điểm như:

 • Tất cả những mặt hàng của gà tươi Phạm Xá chỉ lấy các sản phẩm tốt nhất từ các nhà cung cấp chọn lọc.
 • 100% sản phẩm đều đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Gà được chế biến thành các món ăn đều được tuyển chọn kỹ càng từ các trang trại đạt chuẩn.
 • Nhiệt độ và thời gian được kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình sản xuất.

Thông qua bài viết trên , gà tươi Phạm Xá đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật nuôi gà thả vườn đạt chuẩn. Liên hệ ngay với gà tươi Phạm Xá để lựa chọn cho mình các mặt hàng được chế biến từ gà thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo vệ sinh an toàn ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *