Thời gian nuôi gà lấy thịt phụ thuộc vào tiêu chí nào?

Thời gian nuôi gà lấy thịt ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị của thịt gà. Nếu như thời gian quá sớm hoặc quá muộn, gà khi chế biến sẽ dễ bị bở hoặc dai, khô và mang đến trải nghiệm không tốt khi thưởng thức. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Gà tươi Phạm Xá tìm hiểu thời gian nuôi gà đạt chuẩn và hướng dẫn phân biệt gà già – gà non nhé!

Các yếu tố phụ thuộc vào thời gian xuất chuồng

Thời gian xuất chuồng của gà phụ thuộc vào các yếu tố chính như:

 • Yêu cầu trọng lượng

Đối với mỗi giống gà đều có trọng lượng trung bình khác nhau. Tùy vào giống gà và yêu cầu trọng lượng của chủ chăn nuôi cũng như khách hàng thì thời gian nuôi gà lấy thịt có thể thay đổi. Nếu như gà xuất chuồng chỉ yêu cầu trọng lượng nhỏ từ 1.2kg đến 1.5kg thì thời gian nuôi kéo dài từ 3 đến 3.5 tháng. Nếu yêu cầu trọng lượng từ 1.5kg đến 2kg thì thời gian sẽ khoảng 4 tháng. Ngoài trọng lượng này, thời gian nuôi sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào giống gà và hình thức chăn nuôi.

nuoi ga thit 2

Trọng lượng phụ thuộc đến thời gian xuất chuồng 

 • Nguồn thức ăn cung cấp mỗi ngày

Nguồn dinh dưỡng cung cấp mỗi ngày là một trong các yếu tố ảnh hưởng thời gian xuất chuồng. Khi gà được cho ăn bằng các loại thức ăn công nghiệp thì thời gian cho thịt sẽ giảm ngắn hơn so với các nguồn thức ăn phế phẩm hằng ngày. Chỉ cần 3 đến 3.5 tháng sẽ có thể cho ra thị trường 1 con gà có trọng lượng là 1.5kg.

Ngoài một số sản phẩm tăng trưởng, có rất nhiều sản phẩm kích thích đẩy nhanh trọng lượng gà trong chăn nuôi. Dù thời gian xuất chuồng nhanh nhưng hương vị sẽ không đảm bảo và về lâu dài sử dụng các thực phẩm như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng.

 • Phương pháp chăn nuôi

Phương pháp chăn nuôi cũng là một trong các yếu tố quyết định thời gian nuôi gà lấy thịt là nhanh hay chậm. Hình thức chăn thả tự do sẽ khiến thời gian lấy thịt chậm hơn hình thức nuôi nhốt mỗi ngày. Đặc biệt, hiện nay để rút ngắn thời gian nuôi lấy thịt, các chủ trang trại thường sử dụng các phương pháp khác nhau như bật điện ban đêm, tăng số lần cho gà ăn mỗi ngày,…

 • Các yếu tố khác

Những yếu tố khác quyết định đến thời gian gà tăng trưởng và lấy thịt thường thấy có thể kể đến như: thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, tẩy giun định kỳ, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi,…

>>> Xem thêm tại: Kỹ thuật nuôi gà – Yếu tố quyết định 95% độ ngon của món ăn

nuoi ga thit 1

Tẩy giun cho gà thường xuyên sẽ giúp rút bớt thời gian xuất chuồng

Thời gian nuôi gà lấy thịt

Trong chăn nuôi, gà là loại gia cầm được nuôi để lấy thịt để lấy trứng. Đối với gà lấy thịt, thời gian chăn nuôi sẽ rút ngắn hơn so với gà nuôi lấy trứng. Vậy thời gian tối thiểu để gà cho phép mổ lấy thịt là bao nhiêu ngày? Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà thời gian nuôi lấy thịt gà cũng có sẽ thay đổi nhất định, tuy nhiên thời gian tối thiểu có thể giết thịt đó là 100 ngày. 

Nếu gà dưới 100 ngày đã giết thịt thì đó rất có thể gà non chưa đủ trọng lượng hoặc gà cho ăn bột tăng trưởng công nghiệp có hại. Đối với những loại gà non như vậy, chúng ta không nên chọn mua vì hương vị chắc chắn sẽ không ngon mà có thể ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài.

Hướng dẫn phân biệt gà già thơm ngon, chắc thịt

Làm sao để có thể phân biệt gà già đã đủ thời gian lấy thịt? Chúng ta có thể dựa vào 3 yếu tố sau:

 • Kích thước răng lược: Trên mào gà có các răng lược, nhìn vào màu sắc và kích thước chúng ta có thể đoán ra được là gà non hay già. Nếu kích thước răng lược trên mào gà nhỏ, đỏ tươi và mềm mịn thì đó là gà non. Đối với loại gà lâu năm, răng lược sẽ to, dày và có các đường vân đặc trưng đan chéo.
 • Vảy chân: Vảy chân gà non sẽ có màu sáng, sạch và láng bóng. Riêng với gà đã nuôi đủ ngày sẽ có vảy sần sùi, có chai.
 • Mỏ gà: Nếu bạn không quan sát được 2 đặc điểm trên thì có thể sờ vào mỏ gà để xác định đó là gà non hay gà già. Khi mỏ gà cứng, cùn và sắc thì đó là gà già đã nuôi đủ thời gian để xuất chuồng. Ngược lại, mỏ gà mềm, nhọn, yếu thì khả năng cao là gà non đã nuôi tăng trưởng, ít vận động.

nuoi ga thit 3

Phân biệt gà đủ tháng qua răng lược, chân và mỏ gà

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách nuôi gà đá sung sức nhất

Gà tươi Phạm xá – Đúng chất gà tươi

Gà già hay non ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của món ăn sau khi chế biến. Tại Gà tươi Phạm Xá, các món gà đều có sự đặc biệt nhất định, được chế biến từ nguyên liệu gà thả vườn Phạm Xá đạt chuẩn thời gian xuất chuồng. Do đó nếu bạn muốn tìm một địa chỉ cung cấp gà ngon thì đây chính là địa chỉ bạn không nên bỏ lỡ:

 • Gà tươi Phạm Xá 100% đủ thời gian giết thịt
 • Gà chắc, thịt ngọt và tươi ngon
 • Món ăn với đặc biệt, ấn tượng, menu đa dạng thu hút mọi thực khách
 • Chế biến đảm bảo, hợp vệ sinh và giữ được hương vị vốn có của Gà tươi Phạm Xá
 • Giá thành hợp lý

Thời gian nuôi gà lấy thịt là điều mà không ít người quan tâm khi chọn mua nguyên liệu để chế biến. Thông qua những kinh nghiệm hữu ích được Gà tươi Phạm Xá chia sẻ trong bài viết, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về thời gian nuôi gà lấy thịt và tiêu chí phân biệt gà đủ tháng trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *